Trần thạch cao được sử dụng nhiều

Ưu điểm lớn nhất của trần thạch cao đó chính là tính thẩm mỹ. Trần thạch cao mang đến cho người dùng sự trải nghiệm thú vị nhất với những thiết kế trần thạch cao họa tiết bắt mắt, sang trọng.

 

Trước kia người ta hay dùng trần ván ép, rồi sơn hay dán simili, trần carton. Đặc biệt nếu một số nhà xưa gia đình khá giả thường làm trần giả đúc. Nhưng tất cả đều không mang lại cho ngôi nhà vẻ đẹp hoàn mỹ. Cho đến khi trần thạch cao ra đời những ưu điểm của vẻ đẹp sang trọng được khắc họa rõ nét. Vì vậy càng có nhiều người lựa chọn thi công trần thạch cao cho ngôi nhà của mình.

Trần nhà được sử dụng thông dụng hiện nay là trần nhựa hay trần thạch cao. Trần nhựa là các tấm nhựa ghép mí lại với nhau, có nhiều màu sắc như trắng, vàng, xanh; để cách âm, cách nhiệt người ta bỏ xốp lên trên. Trần nhựa có ưu điểm là đẹp, nhẹ, không sợ bị ố do mái dột, rẻ hơn giá thành của trần thạch cao . Nhưng trần nhà cao cấp được ưa chuộng nhất là trần thạch cao.

Những ưu điểm chính của trần thạch cao:

a. Ưu điểm chính của trần thạch cao là đẹp:

Ưu điểm chính của trần thạch cao là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn, chống phản xạ âm. Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao.. Hiện nay, trên thị trường có các loại tấm thạch cao của các nhà sản xuất: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Giá cả các loại này không chênh lệch nhau nhiều.

b. Tiết kiệm được chi phí tối đa cho người dùng:

Cách thi công trần thạch cao như sau: từ trên xà gồ của trần mái tôn hay mái ngói, người ta cho định hình từng thanh nhôm kẽm bằng các sợi dây thép có đường kính tối thiểu 5 mm, bắt bát, ghép vít, tạo thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 400×1000 (mm), sau đó ghép từng tấm thạch cao vào. Do đó tiết kiệm được thời gian thi công tối đa.

trần thạch cao tiết kiệm cho người dùng
Trần thạch cao tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng

 

Trần thạch có hai loại đó là trần chìm và trần nổi:

  1. Trần thạch cao nổi ( trần nổi)

a. Trần nổi được hiểu là gì?

– Trần nổi được thi công bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng khung định hình (khung định hình chữ L có thể bằng nhôm hay kẽm, nếu bằng nhôm sáng bóng thì không cần dán chỉ trang trí bên dưới để che, nhưng nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí).

b. Ưu điểm của trần thạch cao nổi:

Ưu điểm của trần nổi:  trường hợp nếu sau này cần sửa chữa điện, hay hư tấm nào tháo ra thay tấm đó, tuy nhiên trần nổi không đẹp bằng trần chìm.

2. Trần thạch cao chìm ( trần chìm)

a. Trần chìm được hiểu như thế nào?

– Trần chìm là trần được thi công bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) vào.

 

b. Ưu và nhược điểm của trần thạch cao chìm:

Ưu điểm của trần chìm: đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện (không thấy mí ghép), có thể tạo nhiều hoa văn bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay bằng cách tô xi măng. Nếu tô xi măng tạo chỉ trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, nhưng giá thành sẽ cao.

Nhược điểm của trần chìm: nếu hư, ố không sửa chữa được tấm mà phải gỡ nguyên trần. Bởi vì khi ghép trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí… Trần thạch cao sau đó sẽ được trét mastic và sơn như trần nhà đúc.

Trần thạch cao còn áp dụng cho cả nhà đúc, để dấu các dây điện, hộp gen, hay để tạo cho một căn phòng có trần thấp, ấm cúng, cách âm… Để thi công trần thạch cao cho nhà đúc thì khi đúc phải tính toán chừa các móc sắt để treo khung định hình. Trần thạch cao Hương Hạnh thi công trần thạch cao giá rẻ nhất chất lượng đảm bảo bền, đẹp trong thời gian sử dụng.

Hiện nay, không chỉ làm trần, mà người ta còn dùng từng tấm thạch cao ốp vào tường với mục đích tạo sự cách âm, cách nhiệt… cho các căn phòng đặc biệt kín, thu thanh, karaoke…

trần thạch cao quán bar
Trần thạch cao quán bar đẹp ấn tượng

Những điều cần lưu ý khi làm trần thạch cao:

Mặc dù ưu điểm là bền và đẹp nhất so với các loại trần hiện nay của trần thạch cao. Nhưng trần thạch cao đặc biệt tối kỵ nước. Trước khi thi công trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói không được có lỗ rò. Cần chú ý nhất là mái ngói, khi mưa có gió lớn tạt vào các khe hở của mái rất dễ bị nhỏ nước xuống trần, chỉ cần một ít nước nhỏ xuống là trần thạch cao sẽ bị ố vàng ngay, rất xấu xí.

Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại, và tất nhiên sẽ không đồng màu với trần nhà cũ. Thạch cao vẫn bị co ngót vật liệu, cho nên phải chấp nhận hiện tượng nứt trần ở các chỗ trét mastic (điều này thường xảy ra ở trần chìm), những vết nứt này có khi chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự khó chịu cho chủ nhân và lâu ngày vết nứt sẽ lớn dần, mất thẩm mỹ.

Vì vậy để đảm bảo tuổi thọ của trần thạch cao lên đến hơn 12 năm. Bạn cần sáng suốt chọn đội thợ thi công trần thạch cao Hà Đông uy tín, chất lượng.

Viết một bình luận