Tấm thạch cao ra đời khi nào?

Sự ra đời tấm thạch cao đánh một dấu mốc vô cùng quan trọng trong kiến trúc. Chính vì vậy các công trình trần thạch cao đã gây ấn tượng mạnh mẽ. Tưởng chừng như những tấm cao nhẹ, bề mặt mịn. Nhưng với những bàn tay khéo léo của người thợ đã tạo ra những tuyệt tác.

Tìm hiểu chi tiết về trần thạch cao:

1. Trần thạch cao là gì?

Thạch cao là gì ? Thạch cao được tồn tại dạng gì? Vì sao thạch cao được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng tại khắp nơi trên thế giới ? Ai là người phát minh ra tấm thạch cao?

• Thạch cao (tiếng Anh: gypsum / tiếng Pháp: gypse / tiếng Hy Lạp: gypsos), công thức hóa học CaSO4.2H2O, tên hóa học là calcium sulphate dihydrate (sun-phát can-xi ngậm 2 phân tử nước). Trong thiên nhiên, thạch cao tồn tại dưới dạng vỉa đá trầm tích (đá thạch cao, gypsum rock). Chủ yếu nằm sâu dưới mặt đất, đôi khi lộ thiên. Đá thạch cao được hình thành cách đây khoảng 160 đến 200 triệu năm, do sự kết hợp giữa các ion Ca(2+), ion SO4(2-) và phân tử nước (H2O) luôn có sẵn trong biển và đại dương dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao. Nếu tinh khiết, đá thạch cao có màu trắng, còn tùy theo mức độ lẫn tạp chất, nó có các màu như hồng, nâu, vàng, xám, v.v…

cấu tạo của tấm thạch cao
Cấu tạo chi tiết của tấm thạch cao

2. Cách tạo ra những tấm thạch cao đạt chuẩn chất lượng.

• Khi nung đá thạch cao trong khoảng thời gian và nhiệt độ nhất định, gypsum sẽ mất 3/2 phân tử nước và trở thành plaster, công thức hóa học CaSO4.1/2H2O, tên hóa học là calcium sulphate hemihydrate (sun-phát can-xi ngậm 1/2 phân tử nước). Lúc này đá thạch cao trở nên mềm, xốp, dễ dàng nghiền mịn thành bột.

Plaster là sản phẩm không bền vững, luôn có khuynh hướng hấp thụ và tương tác hóa học với nước để trở về trạng thái bền vững ban đầu là gypsum. Lợi dụng tính chất này, qua hàng loạt công đoạn chế biến. Con người đã biến đá thạch cao thành các sản phẩm thạch cao dùng trong xây dựng như tấm thạch cao công nghiệp / tấm thạch cao bao giấy, tấm thạch cao đúc thủ công lõi có sợi gia cố, bột thạch cao xử lý mối nối và dán chỉ, bột thạch cao đúc khuôn trong công nghiệp gốm sứ, thạch cao nghiền dùng để trung hòa đất, v.v…

Có thể thấy rằng sự ra đời của tấm thạch cao đã tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng rất nhiều. Họ phải trả một khoản phí rất thấp để sở hữu trần thạch cao đẹp , sang trọng. 

 

3. Tác dụng tuyệt vời của tấm thạch cao

• Tùy theo yêu cầu, các kết cấu trong xây dựng như tường, sàn, mái, dầm, đà, cột được ốp tấm thạch cao chịu lửa đặc biệt sẽ có khả năng chống chọi hỏa hoạn từ 30 phút / 0,5 giờ cho đến 240 phút / 4 giờ. Khả năng tuyệt vời này có được nhờ lượng nước kết tinh trong phân tử thạch cao chiếm 50% về thể tích hay 21% về khối lượng: khi gặp nhiệt độ cao của đám cháy, nước trong phân tử gypsum sẽ bốc hơi tạo thành màn hơi nước, ngăn không cho nhiệt độ bề mặt kết cấu xây dựng nằm ngay phía sau các lớp tấm thạch cao lên quá 100 độ C nhiều, tương tự như nhiệt độ của nước sôi ở áp suất khí quyển bình thường.

Augustine Sackett
ông Augustine-Sackett doanh nhân Mỹ phát minh ra tấm thạch cao

4. Sự ra đời của tấm thạch cao? Ai là người phát minh ra tấm thạch cao?

• Ông Augustine Sackett, một doanh nhân – nhà phát minh người Mỹ. Chính ông phát minh ra quy trình sản xuất tấm thạch cao công nghiệp vào năm 1894 và ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Thuở ban đầu, tấm thạch cao công nghiệp gồm nhiều lớp giấy xen kẽ với nhiều lớp thạch cao. Ngày nay tấm thạch cao công nghiệp được sản xuất trên dây chuyền tự động hóa 100%. Bên trong là lõi thạch cao với các chất phụ gia chọn lọc. Mặt trước, mặt sau và hai cạnh dài của tấm được bao bởi giấy kraft chuyên dùng. Đáp ứng nhu cầu của người sử dụng hiện nay đã có nhiều loại tấm thạch cao khách nhau như: Tấm thạch cao chịu nước , Tấm thạch cao chịu va đập , Tấm thạch cao chống ẩm , Tấm thạch cao chống cháy.

Nếu bạn đang băn khoan muốn tìm một đội thợ thi công trần thạch cao Hà Đông đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi sớm nhất có thể.

Viết một bình luận