Những lỗi khi thi công trần thạch cao

Lỗi thi công trần thạch cao làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của trần thạch cao . Ngoài ra, theo thời gian tuổi thọ của trần sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền. Những đơn vị thi công cùng với người dùng hãy lưu ý một số điểm chính sau:

.

Có những lỗi khi thi công trần thạch cao mà bạn phải lưu ý:

1.Trần thạch cao bị nứt tại các vị trí nối

Khi thi công xong thì bị nứt tại các vị trí mối nối tấm thạch cao hoặc vị trí tiếp giáp giữa trần thạch cao và tường. Nguyên nhân là do tấm thạch cao co giãn khi nhiệt độ, độ ẩm thay đổi theo mùa. Trong khi các mối nối lại được xử lý bằng loại vật liệu chất lượng thấp.

trần thạch cao Hương Hạnh đạt chuẩn chất lượng
Trần thạch cao Hương Hạnh đạt chuẩn chất lượng

Giải pháp là cần sử dụng đúng chủng loại sản phẩm được thiết kế để che phủ mối nối tấm thạch cao: băng giấy và bột xử lý mối nối Boral. Ngoài ra, khi thi công trần thạch cao không nên liên kết các ty treo trần chìm thạch cao vào các xà gồ mái tôn. Do trần sẽ bị rung động nhiều dưới tác động của gió và sự co giãn nhiệt độ của mái tôn sẽ làm nứt các mối nối.

 

2.Trần thạch cao bị gợn sóng tại các vị trí nối

Đây là lỗi thi công trần thạch cao thường gặp ở những đơn vị thi công kém chất lượng. Bởi do tay nghề cùng với kỹ năng quản lý thợ thi công chưa đạt chuẩn. Hiện tượng trần thạch cao bị gồ lên tại các vị trí mối nối sau khi hoàn thiện. Nguyên nhân là tại vị trí mối nối bị cộm lên khoảng 2mm, rất khó nhận ra bằng mắt thường. Tuy nhiên tại vị trí trần thạch cao gần cửa đi, cửa sổ, vách kính. Tại nơi đón ánh sáng tự nhiên bên ngoài sẽ nhìn thấy rõ các vị trí nổi gồ lên.
Giải pháp là cần xử lý mối nối tại các vị trí này với độ phẳng tuyệt đối.

 

3.Cong vênh tại mặt dựng và đường biên của trần giật cấp

Nguyên nhân là do trần giật cấp có độ khó cao, tiêu tốn nhiều công lao động, nhiều nguyên vật liệu, đòi hỏi trình độ thi công chuyên nghiệp, lành nghề, giàu kinh nghiệm. Để giảm thiểu chi phí thợ thi công thường bỏ qua một số vật tư như thanh viền tường (thanh V ).

 

4.Trần thạch cao bị võng lên hoặc võng xuống

Nguyên nhân chính là do khung trần và các phụ kiện không đạt chất lượng, không đủ khả năng chịu lực. Lắp đặt khung trần không đúng chiều tấm thạch cao. Khoảng cách giữa các khung quá lớn, sử dụng tấm thạch cao không đúng công năng như: sử dụng tấm thạch cao tiêu chuẩn cho các khu vực có độ ẩm cao như phòng tắm, bếp, các phòng có độ mở ra bên ngoài lớn.
Giải pháp là cần sử dụng khung trần và phụ kiện đạt chất lượng, đồng bộ. Tấm thạch cao được sản xuất theo thiết kế cạnh dài của tấm vuông góc với thanh phụ của khung trần. Lắp đặt đúng sẽ tăng khả năng làm việc và chịu lực của trần thạch cao.

sập trần thạch cao
Cần chọn đơn vị thi công đạt chuẩn để tránh sập trần thạch cao

 

5. Sập trần thạch cao là kết quả xấu nhất khi thi công trần thạch cao lỗi

Nguyên nhân là do sử dụng hệ khung trần và các phụ kiện đi kèm như : ty treo, bu lông, ốc vít, bát liên kết…. Không đạt chất lượng nên sẽ bị gỉ sét theo thời gian. Vì vậy khả năng chịu lực kém dẫn đến hiện tượng sập trần. Ngoài ra thi công với khoảng cách ty treo, khung xương quá lớn không mang nổi sức nặng của toàn bộ hệ trần. Thiết kế thiếu tính toán ở những khu vực chịu tải cao cho trần thạch cao như gió, hệ thống điện lạnh…
Giải pháp là lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Có thiết kế rõ ràng, thi công theo đúng quy trình kỹ thuật. Nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm hạn chế những sai sót rất đáng tiếc này.

Viết một bình luận